เทคโนโลยี 4K กับความโคตรชัด! ทั้งภาพและเสียง และจุดเด่นหลักๆของ Ultra HD - SoundRepublic

           


TEL. 02-448-5489, 02-448-5465-6เทคโนโลยี 4K กับความโคตรชัด! ทั้งภาพและเสียง และจุดเด่นหลักๆของ Ultra HD


ในยุคปัจจุบันที่เทคโนโลยี นั้นได้ก้าวไกล คอยพัฒนาสิ่งที่ดีๆออกมาให้เราได้รับชมกัน เฉกเช่นเดียวกับ สมาร์ททีวี ที่สมัยนี้ แค่ Full HD อย่างเดียวอาจจะไม่พอสำหรับอรรถรสในการรับชม เพราะในปัจจุบัน ได้มีเทคโนโลยี 4K ที่เข้ามามีบทบาทเป็นอย่างมาก ทั้งในด้านของภาพและเสียงที่ให้ความคมชัด ด้วยความละเอียด ถึง 3840 x 2160 pixel ทำให้ทีวี 4K หรือ UHD (Ultra HD) เป็นสิ่งที่คอหนังอย่างเราๆ ถูกใจได้ไม่ยากกันเลยทีเดียวละครับ ซึ่งแน่นอนว่าปัจจุบัน เราจะเห็นกันได้ทั่วไปแล้วครับว่า ไม่ว่าจะหนังแผ่นบลูเรย์ หรือคลิปวิดีโอคอนเทนต์ที่เราดูกันในยูทูบ จะมีเทคโนโลยี 4K ให้เราเห็น เป็นอีกหนึ่งทางเลือกในการรับชมแล้วล่ะครับ ซึ่งตรงนี้แหละครับที่ในอนาคตอีกไม่ไกลนี้ เราอาจจะต้องปรับตัวให้เข้ากับระบบมาตรฐาน 4K กันแล้วในด้านการรองรับที่จะมีพัฒนาเข้ามาเรื่อยๆ หรือเรียกได้ว่า 4K จะเข้ามาเป็นอีกหนึ่งมาตรฐานทางเลือกใหม่ของความละเอียดภาพนั้นเองครับ ทางเรา Soundrepublic.com จึงอยากจะแนะนำจุดเด่นของเทคโนโลยี 4K เพื่อความชัดเจนที่แตกต่างจากเดิมให้ท่านได้รับชมกัน ว่าแล้วอย่ารอช้าไปดูกันเลยครับ!

ก่อนอื่นเลยเราต้องมารู้กันก่อนครับ 4
K หรือ Ultra High Definition เรียกได้แบบย่อๆ ก็คือ Ultra HD หรือ UHD จริงๆแล้ว 4K ก็มีมานานแล้วนะครับแต่ในช่วงก่อนนั้นราคาของทีวีค่อนข้างแพงมากครับ และในสมัยนั้นยังแทบจะไม่มีความจำเป็นเลยกับยุคสมัยนั้น แต่พอตัดภาพมาในยุคปัจจุบัน ยุคที่เทคโนโลยีเข้ามามีบทบาทมากยิ่งขึ้น บวกกับสมาร์ททีวีที่มีราคาถูกลง ทำให้สมาร์ททีวีที่รองรับ 4K เป็นตัวเลือกที่น่าสนใจมากยิ่งขึ้นเมื่อเทียบกับการจะซื้อทีวีสักเครื่องนึง
ว่าแล้วมาดู จุดเด่นหลักๆของ 4K ที่เราจะได้รับอรรถรสในการรับชมกันเลยครับผม

หลักๆเลย จุดเด่นของ 4K ก็คือ 

1.ความละเอียด ความคมชัดของภาพ


อย่างแรกเลย คือ ความคมชัด รายละเอียดของภาพที่มีถึง 3840 x 2160 pixel ตรงนี้จึงทำให้ภาพมีความคมชัด เก็บรายละเอียดได้ดีกว่า ทีวี แบบ HD ตัวอย่างเช่น รายละเอียดของดอกไม้ สีสันความสดอย่างผีเสื้อ หรือแม้กระทั่งยอดหญ้าที่เราเคยเห็นกันบ่อยๆ และแน่นอนครับว่าคุณภาพของความคมชัดไม่ได้มีแค่ความละเอียดของภาพ แต่ต้องมาพร้อมกับคุณภาพของเสียงที่ต้องสอดคล้องควบคู่กันไป ซึ่งในเรื่องของเสียงก็แน่นอนว่าต้องหาลำโพงที่มีการรองรับระบบ 4K ด้วย ไม่งั้นละก็จะไม่สามารถทำประสิทธิภาพในเรื่องของเสียงได้อย่างเต็มที่


Klipsch RSB-14 ที่มีการการันตีว่ารองรับระบบ 4K


2.ทีวีแบบ 4K จะเข้ามาเป็นมาตรฐานจอภาพในอนาคต


ต้องบอกก่อนเลยว่า 4K เป็นเทคโนโลยีใหม่ที่เข้ามาเป็นอีกหนึ่งตัวเลือกในการรับชม ซึ่งในเมื่อมีการพัฒนาเข้ามาแล้ว รับรองได้เลยครับว่า พวกเราหลายๆคนก็คงอยากจะใช้ระบบเทคโนโลยีที่มีคุณภาพมากกว่าแบบเดิม ที่เป็นแบบ HD ซึ่งแน่นอนว่า ตัวเลือกตรงนี้ที่มีเข้ามา จะนำพาไปสู่ระดับมาตรฐานใหม่ ที่ดียิ่งขึ้นกว่าเดิม เพราะในอนาคตที่ไม่ไกลนี้ 4K ก็คงจะเข้ามามีบทบาทมากขึ้นเป็นอีกทางเลือกในการรับชมเพิ่มเติมจากแบบเดิม ซึ่งในปัจจุบันก็เริ่มมีการโปรโมท ความละเอียดระดับ 8K แล้วด้วย เรียกได้ว่าในอนาคตตัวเลือกความคมชัดได้มีการพัฒนาเพิ่มขึ้นมาอีกเรื่อยๆอย่างแน่นอนครับ


3.ตอบโจทย์คนที่ชอบดูหนัง หรือชอบการรับชมความคมชัดของภาพที่แสดงออกมา


เป็นที่แน่นอนเลยครับ ด้วยความคมชัดของภาพที่ออกมาเห็นถึงรายละเอียดแบบชัดเจนอย่างนี้ช่วยสร้างอรรถรสในการรับชมเพิ่มยิ่งขึ้น สำหรับคอหนังที่ชอบดูหนังอยู่แล้ว ซึ่งหลายบ้านคงไม่พลาดกันอย่างแน่นอน และไม่ต้องกลัวเลยครับว่าภาพความละเอียดชัดขนาดนี้เราจะไปหารับชมได้จากที่ไหน เพราะไม่ว่าจะเป็นผู้ให้บริการการรับชมหนังอย่าง Netflix , แผ่นบลูเรย์หรือแม้กระทั่ง วิดีโอคอนเทนต์ที่มีให้ได้เห็นกันตามยูทูบอยู่ในปัจจุบัน ก็มีคอนเทนต์ระดับ 4K เข้ามาให้เลือกในการรับชมอย่างแพร่หลายแล้วในปัจจุบัน


4.ภาพคมชัดแล้ว เสียงที่มีคุณภาพก็สำคัญ (Hi-res Audio หรือ High Resolution Audio)


หลังจากที่ได้ภาพที่ดีคมชัดระดับ 4K กันไปแล้ว แน่นอนว่าสิ่งที่ขาดไม่ได้เลยคือ เสียงที่ให้ความคมชัดรายละเอียดที่ครบถ้วนด้วยเช่นกันนั้นก็คือ Hi-res Audio

“Hi-res Audio” คืออะไร หลายคนที่ยังไม่ทราบคงตั้งเครื่องหมายคำถามมาในหัว ทางเราจะอธิบายแบบง่ายๆ รวบรัดตัดตอนเลยก็คือ สัญญาณเสียงแบบที่ไม่มีการสูญเสียคุณภาพ สามารถสร้างเสียงได้ตรงตามต้นฉบับ ซึ่งหากอยากจะได้อรรถรสในการรับชมแบบเต็มรูปแบบ ควรจะหาซื้อไฟล์ที่มีความละเอียดสูงจากบริการต่างๆ แล้วนำมาเล่นกับลำโพงที่ใช้อยู่ เรียกได้ว่าครบสูตรอย่างแท้จริง

 

ก็จบไปแล้วนะครับกับเทคโนโลยีระดับ 4K กับความโคตรชัด! ที่ถ้าเป็นสาวกคอหนังแล้วละก็ คุณไม่ควรพลาดทั้งในเรื่องของความคมชัดที่มาให้ได้รับชมกันถึง 3840 x 2160 pixel ซึ่งตรงนี้เลยที่จะทำให้คุณรู้สึกไม่อยากไปไหนเลย อยากจะนั่งดู นอนดูอยู่แต่ที่บ้าน กันเลยทีเดียว แต่เป็นที่แน่นอนนะครับหากทีวีมีคุณภาพในเรื่องของความคมชัดแล้ว สิ่งที่ขาดไม่ได้เลยก็ต้องเป็นเรื่องของเสียง ที่หากคุณอยากจะได้เสียงที่มีคุณภาพและประสิทธิภาพแบบสุดๆ ลองมองหาชุดโฮมเธียเตอร์ดีๆไว้สักชุด เพื่อใช้ในการช่วยรีดประสิทธิภาพที่ดีที่สุดของระบบ 4K และสิ่งที่ควรคำนึงถึงอย่างแรกเลยคุณควรจะมองหาลำโพงที่รองรับระบบ 4K ได้ เพื่อให้รายละเอียดที่ครบถ้วนและประสิทธิภาพในการรับฟังของตัวท่านเองครับ


อ่านข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่นี่


เคยสงสัยกันไหมลำโพงหรือดอกลำโพงมีกี่ประเภท >>>>> คลิ๊กเลย!  
4 สิ่งที่ควรรู้ก่อนซื้อลำโพงซาวด์บาร์ >>>>> คลิ๊กเลย!  
สิ่งที่คุณอาจยังไม่รู้! ความแตกต่างระหว่างลำโพง Active และ ลำโพง Passive >>>>> คลิ๊กเลย! 
10 เหตุผลทำไมต้องเลือกแอมป์ดูหนัง Sherwood >>>>> คลิ๊กเลย! บริษัทซาวด์รีพับลิคจำกัด(บริษัทโฮม ไฮ-ไฟ จำกัด)

สำนักงานใหญ่และศูนย์บริการ:

284 ถนนบรมราชชนนี แขวงฉิมพลี เขตตลิ่งชัน กรุงเทพฯ 10170


ส่งฟรี เมื่อซื้อ 1,000 บาทขึ้นไป
สินค้าคุณภาพ ประกันศูนย์
เวลาทำการศูนย์บริการ 9.00-17.00 น. Mon-Fri
เวลาจัดส่งสินค้า 10:00-17:00 น. Mon-Fri
อุ่นใจด้วยประสบการณ์จากช่างผู้เชียวชาญกว่า 10 ปี
Share This  :