ลำโพงแบบ Active แตกต่างจาก แบบ Passive อย่างไร? - SoundRepublic

           


TEL. 02-448-5489, 02-448-5465-6ลำโพงแบบ Active แตกต่างจาก แบบ Passive อย่างไร?


สำหรับมือใหม่หลายคนเคยสงสัยกันใช่ไหมครับว่า ลำโพงหรือตู้ลำโพงที่มีขายและมีให้เราเลือกมาใช้อยู่นั่น ทำไมบางตัวถึงมีหลายช่องในการเสียบ บางตัวมีแค่สองช่องในการเชื่อมต่อ หรือทำไมบางตัวต้องใช้การพ่วงกับแอมป์ เพื่อให้เกิดเสียง ซึ่งในวันนี้ทาง SoundRepublic.com จะพาท่านไปทำความเข้าใจเกี่ยวกับลักษณะความแตกต่างของตู้ลำโพง ทั้งในแบบ ลำโพง Active และในแบบ ลำโพง Passive ซึ่งจะมีข้อดีข้อด้อยแตกต่างกันอย่างไรบ้าง เชิญท่านไปรับชมกันได้เลยครับผม

(ส่วนท่านใดที่ยังไม่ทราบว่าลำโพงหรือดอกลำโพงนั้นมีกี่ประเภท คลิ๊กที่นี่ได้เลย)

ลำโพง Active หรือลำโพงที่มีภาคแอมป์ในตัวสำหรับลำโพง Active จะมีวิธีสังเกตที่ง่ายที่สุดเลยนั้นก็คือ ทุกครั้งที่จะใช้งานจะต้องเสียบปลั๊กก่อนที่จะเล่นทุกครั้ง เพราะภายในตู้ลำโพง จะมีภาคแอมป์อยู่ในตัวแล้ว พร้อมใช้งานได้ในทันที โดยที่ไม่ต้องเป็นห่วงเรื่องของคุณภาพของเสียง เพราะในเรื่องของเสียงจะมีการเซตมาจากทางโรงงานให้เข้าและเหมาะสมกับดอกลำโพงเรียบร้อยแล้ว จึงมั่นใจได้เลยว่าลำโพงมีแอมป์ในตัว ไม่ต้องห่วงในเรื่องของคุณภาพเสียง


ข้อดีของลำโพง Active
แน่นอนเลยว่าข้อดีของลำโพงมีแอมป์ในตัวอย่างแรกนั้นก็คือ สามารถใช้งานง่าย ทั้งในเรื่องของการเชื่อมต่อที่สามารถเชื่อมต่อได้ทั้ง Bluetooth หรือ DAC  เพียงแค่คุณเสียบปลั๊กกับต่อเครื่องเล่นที่จะนำมาเล่น แค่นี้ก็สามารถใช้งานได้แล้ว โดยข้อดีอีกอย่างนึงเลยนั้นก็คือ สะดวกในการเคลื่อนย้ายไม่มีสายมาระโยงระยางให้เกะกะเหมือนกับลำโพง Passive

ข้อด้อยส่วนที่ถูกจำกัดของลำโพงมีแอมป์ในตัว
อาจถูกจำกัดในเรื่องของเสียง เพราะในด้านของการเชื่อมต่อกับเครื่องเล่นตัวอื่นๆนั้นจำกัดเฉพาะ ไม่สามารถจะขยับหรืออัพเกรดเสียงให้รายละเอียดที่คมชัดได้เท่ากับ ลำโพง Passive ซึ่งลำโพง Active อาจจะทำได้ไม่ดีเท่าในเรื่องของมิติเสียง และการให้รายละเอียดที่ครบถ้วน


มาถึงในส่วนของลำโพง Passive กันบ้าง

ในส่วนของลำโพง Passive จะไม่มีตัวขยายเสียงอยู่ในตู้ลำโพง ดังนั้นเสียงที่จะเป็นตัวป้อนไปยังตู้ลำโพง แบบลำโพง Passive นั้นจะเป็น เครื่องขยายเสียงก่อนหรือที่เรียกกันว่า แอมป์ แล้วจึงจะผ่านมายัง ลำโพง Passive ตามลำดับ ซึ่งสรุปได้ง่ายๆเลย จุดสังเกตที่สะดุดตาที่สุด ก็คือ ลำโพง Passive ตัวตู้ลำโพง จะมีแค่ขั้วต่อสายลำโพงเข้าอย่างเดียว ไม่มีอะไรยุ่งยากซับซ้อนครับ เพียงแต่จะต้องหาแอมป์ที่จะสามารถมา Matching เข้ากับลำโพง Passive


ข้อดีของลำโพง Passive
หากหาสายต่อดีๆ บวกกับการ Matching ที่ลงตัวระหว่างลำโพง กับ แอมป์ ได้แล้วละก็ รับรองเลยครับว่าเสียงที่มีคุณภาพที่เราสามารถจัดการเองได้ สำหรับเล่านักเล่นตัวยงละก็จะรู้สึก Success กับมันเป็นอย่างมาก เพราะว่าจะได้ทั้งในเรื่องของมิติเสียง และความชัดเจนให้รายละเอียดที่ครบ โดยที่เราเป็นคนจัดการควบคุมเสียงเอง ซึ่งนั้นจะทำให้เสียงที่ส่งมาดีกว่า ลำโพงมีแอมป์ในตัว

แต่ข้อด้อยก็ไม่น้อยหน้าเหมือนกัน
เพราะอย่างแรกเลยกว่าจะได้เสียงที่มีคุณภาพดีคมชัดแล้วละก็ ต้องแลกมากับสตางค์ที่เสียไปหลายบาทเช่นกัน แต่สิ่งที่แย่กว่านั้นหาก คุณยังไม่มีประสบการณ์มากพอในการ
Matching ระหว่างแอมป์กับลำโพง ความผิดพลาดอาจเกิดขึ้นได้ ซึ่งนั้นอาจส่งผลที่ไม่ดีสักเท่าไหร่ เสียงที่ได้อาจจะดูแปลกไป อันนี้ยังรวมไปถึงตำแหน่งในการจัดวางที่ส่งผลเป็นอย่างมาก เสียงที่ได้เสียงที่ดีต้องมีการส่งถึงคุณทางตรงจากด้านหน้า และการแบ่งแยกทิศ แบ่งเป็นซ้ายขวาอย่างชัดเจน เช่น เสียงกระสุนปืน เสียงระเบิด ที่เป็นฉากจากในหนังโดยหากจะให้สรุปว่าควรเลือกแบบไหนดี แบบไหนไม่ดี คงตอบได้เต็มปากว่า มีดีทั้งคู่ครับ ดีกันคนละแบบ ด้อยกันคนละอย่าง ซึ่งเป็นไปตามที่ได้ยกตัวอย่างให้เห็นกันไปข้างต้นนะครับ แต่หากจะให้แนะนำจริงๆละก็ ถ้าเป็นผู้เล่นเริ่มต้นจริงๆเลย อยากให้ลอง ลำโพงมีแอมป์ในตัว หรือ ลำโพง
Active ก่อนเลยครับ เพราะทั้งในเรื่องของความสะดวกในการจัดวาง ไม่ต้องยุ่งยากในการต่อสาย แถมยังมีฟังก์ชั่นการเล่นในการเชื่อมต่อที่สะดวก ทั้งการเชื่อมต่อ Bluetooth , Aux , USB , DTS Play Fi ซึ่งหากเล่นไปสักพักแล้ว พอจะมีประสบการณ์มาแล้ว ค่อยขยับมาที่ ลำโพง Passive ซึ่งต้องบอกเลยว่า หากจับทางถูกวางตำแหน่งได้ดี Matching ได้ลงตัว จะพบเห็นถึงความแตกต่างได้อย่างชัดเจนเลยละครับ แต่ทั้งนี้แล้วก็ขึ้นอยู่กับลักษณะของการใช้งานด้วยนะครับผม ^^


อ่านข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่นี่

ความหนักแน่นสไตล์อเมริกา อยากรู้จัก Klipsch มากกว่านี้  >>>>> คลิ๊กเลย!

เสียงที่ดีตามสไตล์อังกฤษเป็นอย่างไร KEF สามารถบอกคุณได้ >>>> คลิ๊กเลย!

พบกับ 3 วิธีแก้ปัญหาเชื่อมต่อบลูทูธไม่ติดเบื้องต้นได้ที่นี่ >>>>> คลิ๊กเลย!

เคยสงสัยกันไหมลำโพงหรือดอกลำโพงมีกี่ประเภท >>>>> คลิ๊กเลย!


บริษัทซาวด์รีพับลิคจำกัด(บริษัทโฮม ไฮ-ไฟ จำกัด)

สำนักงานใหญ่และศูนย์บริการ:

284 ถนนบรมราชชนนี แขวงฉิมพลี เขตตลิ่งชัน กรุงเทพฯ 10170

ส่งฟรี เมื่อซื้อ 1,000 บาทขึ้นไป
สินค้าคุณภาพ ประกันศูนย์
เวลาทำการศูนย์บริการ 9.00-17.00 น. Mon-Fri
เวลาจัดส่งสินค้า 10:00-17:00 น. Mon-Fri
อุ่นใจด้วยประสบการณ์จากช่างผู้เชียวชาญกว่า 10 ปี
Share This  :